Bảy Núi là vùng đất nổi tiếng phong phú sản vật. Nhờ nguồn thực phẩm dồi dào ấy, người dân nơi đây đã tạo ra các món ăn mang đậm dấu ấn địa phương. Một trong những đặc sản ấy là món “bò xào kiến vàng”. Một lần tôi được các bạn “thổ địa” vùng đất Thất Sơn huyền thoại chiêu đãi món ăn độc đáo này, cảm giác còn đọng lại rất đặc biệt. Một món ăn mang nhiều hương vị: chua, cay, ngọt, béo và mặn như những “hương vị” cuộc sống đời người từng trải.
Khi món ăn được bưng ra cho thực khách, các hương vị ấy lan tỏa đến nhiều giác quan. Đầu tiên là thị giác. Món ăn có màu vàng của kiến, đậu phộng; màu xám của thịt bò; màu đỏ của ớt; màu xanh của xả, ngò; màu trắng đục của trứng kiến. Tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa về thẩm mỹ. Tiếp đến là vị giác. Cái cảm giác khi bạn thưởng thức mùi thơm của thịt bò, sự mềm mềm dai dai mà miếng thịt đem lại có lẽ quá quen thuộc khi ăn món bò xào. Nhưng một điều đặc biệt đáng nói ở đây, chính là khi ăn những con kiến, cái sự giòn giòn cùng với một tiếng “bụp” nhỏ kèm theo một vị chua mà kiến mang lại sẽ được “trào ra”. Nó không giống vị chua của chanh, vị chua của me, mà nó là vị chua khá mới lạ và rất có thể diễn đạt nên lời. Thêm vào đó, đậu phọng được thêm vào để tạo vị béo ngậy. Tất cả tạo nên cảm giác độc đáo và thú vị! Vâng! “Bò xào kiến vàng” là món ăn lạ và có thể khó hợp khẩu vị với một số thực khách. Tuy nhiên, bạn đã thưởng thức qua rồi sẽ nhớ mãi không quên.
Một điều may mắn nữa là tôi đã được bầu bếp cho vào tham quan các công đoạn chế biến món ăn đặc sắc này.
Trước tiên, là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đầu bếp sẽ chọn những miếng thịt bò mềm, tươi và ướp nguyên liệu; ổ kiến vàng được tìm trong các đồi, núi ở Thất Sơn; xả tươi được xắc khúc khoảng 10cm, ớt trái, đậu phộng rang chin và một số nguyên liệu nêm. Sau đó, thợ nấu dùng chảo to chế dầu ăn vào và dùng tỏi khử mùi. Khi tỏi vàng, họ cho vào chảo thịt bò đã thái mỏng, dùng lửa thật lớn. Bò vừa tái, đầu bếp sẽ cho ổ kiến vàng vào xào chung. Tuy nhiên, do trứng kiến vàng có vị chua, nên đầu bếp sẽ nêm lại với đường, bột ngọt và muối; cho thêm xả khúc và ớt nguyên trái vào nhằm giảm mùi của kiến vàng. Cuối cùng, họ đem trưng bày ra dĩa và để ít ngò, đậu phộng trang trí đẹp mắt. Vậy là hoàn thành một món ăn mang đậm chất địa phương.
Các bạn đến với vùng đất Thất Sơn huyền thoại, ngắm cảnh, đi chùa, thưởng thức mắm Châu Đốc đậm đà, đường Thốt Nốt ngọt ngào…Và xin đừng quên nếm thử “bò xào kiến vàng” - món ăn thể hiện đặc trưng văn hóa ẩm thực của vùng đất này.
PHẠM THỊ HUỆ
––––––––––––––––
BÔNG
TRÀM CHUYÊN ĐỀ 20
>>
Vui lòng nhấp chuột vào hình ảnh bên dưới để vào mục lục <<
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét