Tôi
nhớ hồi nhỏ, trước nhà có con kênh, lục bình hay tắp đầy kênh. Mỗi dịp nghỉ hè,
những đứa trẻ như tôi hay ra kênh để ngắt ngó lục bình đem về cho má tôi chế
biến các món ăn dân dã. Thời đó, ngó lục bình hầu như hiện diện thường xuyên
trong mâm cơm gia đình của người dân nghèo ở vùng quê sông nước.
Tôi
nhớ má hay lâý ngó lục bình muôi làm dưa rồi chấm với mắm kho, cá kho. Đặc
biệt, là chấm với cá kèo kho lạt thì ngon hết chỗ chê.
Thỉnh
thoảng những ngày mưa, má hay kêu tôi ra kênh cắt ngó lục bình về xào mớ tép
đồng mà tía tôi đi đỗ sờ-di về. Cách làm món ngó lục bình xào tép đồng đúng
kiểu miệt vườn cũng không quá cầu kỳ. Má nói, để món ăn thật ngon khâu chọn ngó
rất quan trọng, phải chọn những ngó non tơ xanh mơn mởn. Ngó lục bình mang về,
cắt thành từng khúc ngắn, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó bóp cho ráo
nước. Mớ tép đồng còn tươi rói, má ướp chút tiêu, hành, tỏi, nước mắm ngon rồi
cho vào chảo nóng xào cho xăn lại. Sau đó, cho tất cả lục bình vào, tiếp tục xào
thật đều và nêm nếm cho vừa miệng trước khi đặt xuống bếp, cho ra dĩa. Món ăn
này kèm thêm chén nước mắm cá linh, dầm chút ớt hiểm xanh cay tê đầu lưỡi. Sẽ
trở nên hoàn hảo khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi, hương thơm quyến rũ cùng vị
ngọt đồng quê hòa huyện vào nhau đã khiến món ăn dân dã trở thành đặc sản
riêng, rất thi vị. Vì vậy, dân quê tôi có câu:
Lục
bình trôi dọc triền sông
Hái
vào xào tép ngọt lòng dân quê
Dân
thị thành còn khá xa lạ với những món ngon làm từ lục bình. Tuy nhiên, giờ đây
các món ăn từ ngó lục bình cũng đã xuất hiện trong thực đơn của một số nhà hàng
với nhiều cách chế biến đa dạng như ngó lục bình luộc chấm mắm kho, cá kèo kho
lạt, làm gỏi ốc gạo, nấu canh chua lươn, canh chua cá lóc,... Nhưng dù chế biến
theo cách nào thì chính sự dân dã, mộc mạc cùng hương vị tinh túy của hương
đồng cỏ nội cũng đủ làm lưu luyến, say lòng với bất kỳ ai thưởng thức.
Bắt
lươn đem nấu canh chua
Món
ăn dân dã đâu thua thị thiền.
Cứ mỗi độ hoa phượng, hoa bằng lăng đã dần báo hiệu
chuyển sang thu, những đứa trẻ như tôi hay cùng tụ họp lại, rồi rủ
nhau ra con sông cái lớn để ngắt lục bình để chơi trò làm bánh mì thịt. Trò này
thú vị lắm. Với lục bình, chúng tôi chia ra thành nhiều nguyên liệu khác nhau
như cọng có thân phình to sẽ để làm bánh mì; còn cọng nối giữa hai nhánh lục
bình làm lạp xưởng; những chiếc lá xanh rờn sẽ dùng để gói từng ổ bánh mì. Đó
hẳn sẽ là kỷ niệm, khoảnh khắc vô cùng hạnh phúc, không thể nào quên suốt những
năm tháng tuổi thơ của trẻ em ở vùng quê sông nước.
Giờ đây, trong những ngày
cuối tuần được trở về quê sau bao ngày tha phương cầu thực, nhìn từng đám lục
bình trôi bên sông hòa cùng màu xanh của đất trời, màu xanh của lục bình như
tiếp thêm sức mạnh và hy vọng cho tôi vào một tương lai tươi sáng phía trước.
Diệp
Linh
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét